5 điều cần biết trước khi mua đàn piano – Kim Ngưu Piano
Giỏ hàng

5 điều cần biết trước khi mua đàn piano

Bạn đang cần mua đàn piano nhưng không biết làm sao để có thể chọn được cây đàn ưng ý? Đây có lẽ không phải là vấn đề của riêng bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số điều cần biết trước khi mua loại nhạc cụ này nhé. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn đấy.

Mua được một cây đàn piano tốt là một bước khởi đầu tuyệt vời để chúng ta bước vào thế giới âm nhạc. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ năm điều dưới đây để có thể mua được cây đàn ưng ý.

Để mua được một cây đàn piano cơ ưng ý không hề dễ dàng

1. Mua đàn piano cho ai?

Có thể bạn sẽ hơi ngạc nhiên về điều này nhưng thực tế nó lại là một điều vô cùng quan trọng. Điều này liên quan trực tiếp tới việc bạn sẽ chọn một cây đàn như thế nào vì mỗi người lại phù hợp với một cây đàn khác nhau. Nếu bạn đi mua đàn cho bản thân thì mọi việc chọn lựa cây đàn có thể dễ dàng, nhưng nếu trong trường hợp bạn mua đàn cho con trẻ trong nhà hoặc một người khác thì mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhiều. Hãy tự đặt ra cho mình một vài câu hỏi và trả lời nó như: ai là người sử dụng chính cây đàn này, chỉ một người sử dụng hay nhiều người trong gia đình, tần suất sử dụng cây đàn là bao nhiêu, cây đàn này sẽ được sử dụng trong nhiều năm sau hay không…? 

Việc trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn được cây đàn ưng ý với chất lượng phù hợp vì rõ ràng, đây đều là những vấn đề liên quan trực tiếp tới hoạt động của cây đàn đó. Vì thế, hãy xác định ngay từ ban đầu để tránh mắc sai lầm.

2. Vị trí đặt cây đàn piano ở đâu?

Một vấn đề mà rất nhiều người bỏ qua khi muốn mua đàn piano là vị trí đặt cây đàn. Và vấn đề sẽ phát sinh khi chúng ta mang đàn về nhà và không biết để đàn ở đâu cho phù hợp. Đàn piano đôi khi không chỉ là một cây đàn thông thường mà còn là một món đồ trang trí nội thất sang trọng, đặc biệt là những chiếc đàn cơ với ngoại hình đẹp mắt và tinh tế. Do đó, bạn cần xác định trước xem mình nên đặt cây đàn ở vị trí nào, có phù hợp với cây đàn định mua hay không, kích thước nơi đó ra sao…

Ngoài ra, nơi đặt đàn piano cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cây đàn, đặc biệt là đàn piano cơ. Hai yếu tố tác động nhiều nhất tới cây đàn là nhiệt độ và độ ẩm, chúng có thể khiến âm thanh của cây đàn không còn chính xác như mong muốn. Vì thế, cần chú ý chọn địa điểm đặt đàn tại nơi có nhiệt độ phòng ổn định, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và nơi có bộ tản nhiệt.

Vị trí đặt đàn piano có ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng cây đàn

3. Âm thanh của cây đàn ra sao?

Để kiểm tra xem cây đàn đó có thực sự phù hợp với bạn hay không thì việc thử qua âm thanh của nó là điều đương nhiên. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn hãy chơi thử qua vài cây đàn piano khác nhau tại cửa hàng để có thể chọn được một chiếc phù hợp. Khi có sự so sánh, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mong muốn của mình và từ đó dễ lựa chọn hơn. Nếu chưa biết chơi đàn, bạn cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn hoặc người bán hàng tại cửa hàng chơi thử và bạn lắng nghe để cảm nhận. Một cây đàn piano tốt cần có âm thanh tròn và đủ, do đó, bạn cũng có thể nhờ người có kinh nghiệm về nhạc cụ này đi cùng để họ có thể tư vấn cho bạn. Hãy chú tâm và xem các âm thanh từ các phím đàn có đồng đều không, nốt nào sáng hơn hoặc vang hơn những nốt khác…. Chúng ta mua đàn piano về để có thể chơi những bản nhạc tuyệt vời nên phần âm thanh là điều mà chúng ta không thể không xem xét kỹ lưỡng.

4. Hoạt động của các phím đàn như thế nào?

Đàn piano có rất nhiều bộ phận và chúng ta có thể không đủ kiến thức để kiểm tra tất cả nhưng phím đàn thì ngoại lệ, bạn cần biết cơ quan này có thực sự tốt và phù hợp hay không. Hãy xem các phím đàn có đồng đều hay có dấu hiệu nứt, hư hỏng gì hay không, khi nhấn phím có cảm giác nặng hay nhẹ, tay bạn cảm thấy thoải mái hơn đối với loại phím nào…. Đây là bộ phận mà bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp để tạo ra âm thanh, do đó đừng quên cảm giác khi bàn tay mình nhấn xuống. Chúng sẽ quyết định xem bạn chơi đàn và tạo ra những giai điệu như thế nào.

Cần xem xét phím đàn cẩn thận 

5. Thương hiệu và cửa hàng bán đàn có uy tín hay không?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đàn piano và đương nhiên, mỗi thương hiệu lại có một ưu điểm riêng. Bạn có thể không nhất thiết phải tìm hiểu về mọi thương hiệu khi mua đàn piano nhưng ít nhất hãy biết đâu là cái tên cung cấp cây đàn chất lượng. 

Thêm vào đó, hãy xem xét địa điểm mà bạn dự định sẽ đến mua đàn. Đó có phải là một địa chỉ uy tín hay không, họ có chính sách bán hàng như thế nào, chế độ bảo hành bảo trì đàn sau khi mua ra sao…. Tất cả những điều này sẽ liên quan trực tiếp đến quá trình sử dụng đàn sau này và đương nhiên, nếu đó là một địa điểm uy tín thì bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Chọn một địa điểm mua đàn piano cơ uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng

Trên đây là năm điều cần biết trước khi mua đàn piano mà chúng ta cần tìm hiểu. Bạn hãy xem xét một cách kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin thêm từ những người có kinh nghiệm để có thể chọn đàn một cách dễ dàng hơn. Đàn piano sẽ là một người bạn đồng hành trên con đường âm nhạc của bạn sau này, vì thế hãy kỹ lưỡng ngay từ đầu để có thể chọn được một cây đàn ưng ý nhé. 

Facebook Instagram Youtube Google+ Top