Bật mí 6 điều cần chú ý khi mua đàn piano cơ cũ – Kim Ngưu Piano
Giỏ hàng

Bật mí 6 điều cần chú ý khi mua đàn piano cơ cũ

Ai cũng mơ ước có thể sở hữu một cây đàn piano mới. Tuy nhiên, việc mua đàn piano cơ cũ lại có những lợi ích riêng. Tất nhiên, chúng ta sẽ có những e ngại khi mua bất kỳ một vật dụng nào đó đã qua sử dụng, kể cả đàn piano, nhưng nếu nắm rõ một số điều cần chú ý dưới đây, bạn có thể chọn cho mình được một cây đàn piano cơ cũ ưng ý.

Để có thể mua được một cây đàn piano cơ cũ chất lượng, chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về chiếc đàn này. Bạn thậm chí có thể cần đến một chuyên gia hoặc một người am hiểu về piano để giúp bạn lựa chọn được tốt nhất. Tuy nhiên, điều đó sẽ khó hơn việc bạn tự tìm hiểu và biết rõ mình cần lưu ý điều gì. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cần thiết cho bạn.

Mua đàn piano cơ cũ cần xem xét kỹ lưỡng

1. Mua đàn piano cũ cần xem xét kỹ dây đàn và bảng cộng hưởng( soundboard) 

Dây đàn và bảng cộng hưởng là hai thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của chiếc dàn. Do đó, khi xác định sẽ mua đàn piano cơ cũ, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hai yếu tố này. 

Ở dây đàn, hãy kiểm tra chất liệu và độ đàn hồi của chúng. Sức căng của dây đàn piano có thể ảnh hưởng đến các chốt điều chỉnh và độ ổn định của âm thanh. Đồng thời, chất liệu của dây đàn thường bằng thép với độ co giãn nhất định. Bất kỳ một cây đàn cơ có chất lượng tốt nào cũng sẽ có phần dây ổn định và độ đàn hồi cao.

Về phần bảng cộng hưởng - một bộ phận được coi như là trái tim của đàn piano - chúng đóng vai trò như một bộ khuếch đại âm thanh, truyền tải sự cộng hưởng của các rung động từ dây đàn và tạo ra bản sắc riêng của từng nhạc cụ. Và đây chính là lợi thế riêng biệt của cây đàn piano cơ cũ. Những cây đàn này thường có bộ cộng hưởng được làm gỗ vân sam và theo thời gian, gỗ này sẽ trở nên rắn chắc hơn, khuếch đại âm thanh tốt hơn và khiến âm thanh của nhạc cụ đó trở nên ấm áp, phong phú hơn. Đây chính là loại giai điệu mà tất cả chúng ta đều yêu thích. 

2. Đừng quên kiểm tra phím đàn

Phím đàn là một trong những bộ phận mà chúng ta sẽ quan sát đầu tiên khi mua đàn piano cơ cũ và đương nhiên, chúng ta cũng không thể không lưu ý bộ phận này. 

Hãy xem xét xem các phím đàn có bị cáu bẩn hoặc đổi màu hay không. Nếu có thì điều đó chứng tỏ rằng bàn phím đó kém chất lượng hoặc cây đàn piano đó bị nhiễm ẩm. Thường khi một cây piano cơ được bảo quản kỹ sẽ có bàn phím sạch và chúng ta sẽ cảm thấy mượt mà, độ sâu đồng đều khi chơi. Nếu bạn cảm thấy các phím bị kẹt hoặc bị lệch thì cần xem lại vì rất có thể các phần bên trong như nỉ bị hỏng hoặc phồng lên do ảnh hưởng bởi khí hậu. Và đương nhiên, cây đàn piano cơ cũ đó không phải là một lựa chọn tốt.

Hãy kiểm tra phím đàn khi mua đàn piano cơ cũ

3. Các phần khác bên trong cây đàn

Ngoài dây đàn, bảng cộng hưởng, phím đàn thì các phần bên trong cây đàn cũng cần được xem xét. Dù có thể điều này hơi phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng mắt thường. Hãy xem phần soundboard có các vết nứt nào hay không, cây đàn có dấu hiệu mọt gỗ, các phần nỉ có lỗ hổng hay các chiếc búa đàn có rãnh hay không,... Tất cả những điều này sẽ bảo đảm rằng bạn sẽ mua được một cây đàn piano cơ cũ chất lượng và hoạt động tốt.

Nếu búa đàn có rãnh, điều đó chứng tỏ cây đàn đã hao mòn nhiều và có thể thời gian sử dụng đã rất dài. Và nếu gỗ làm đàn bị mọt thì chứng tỏ đó không phải là một chất liệu tốt.

4. Hộp đàn

Hộp đàn piano cơ cũ có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến âm thanh cũng như khả năng chơi đàn sau này của chúng ta nhưng nó là dấu hiệu để chúng ta biết được cây đàn có được bảo quản tốt hay không.

Hãy xem nước sơn của cây đàn có bị phai màu, thân đàn có bị trầy xước hay móp méo, các bộ phận hay bản lề có bị hư hỏng hay không? Phần bàn đạp như thế nào…. Ngoài ra, bạn có thể không để ý nhưng mùi cũng là một phần cho chúng ta biết rằng cây đàn đó có chất lượng như thế nào. Một cây đàn piano bị nhiễm ẩm hoặc nấm mốc chắc chắn không thể có mùi dễ chịu và chứng tỏ nó được đặt trong một môi trường khí hậu không bảo đảm.

Kiểm tra tổng thể hộp đàn

5. Kiểm tra tổng thể hoạt động của cây đàn

Để mua đàn piano cơ cũ chất lượng, sau khi đã kiểm tra hết các bộ phận của cây đàn piano cơ cũ thì chúng ta cần chơi thử trên cây đàn đó để biết nó hoạt động như thế nào. Hãy xem âm thanh phát từ cây đàn ra sao, có bị mất nốt nhạc nào hay không? Nếu như không thì rất có thể bộ giảm chấn của đàn có vấn đề và chúng chưa được điều chỉnh. 

Ngoài ra, trong quá trình chơi thử hãy lắng nghe xem cây đàn có phát ra âm  thanh nào khác ngoài tiếng nhạc hay không? Hãy nhớ kiểm tra cả bàn đạp. Nếu bàn đạp không êm hoặc phát ra tiếng cót két thì rất có thể chúng có vấn đề với các cơ chế bên trong.

6. Lịch sử ra đời và sử dụng cây đàn

Hầu hết mọi cây đàn piano cơ đều có thời gian sử dụng rất lâu dài. Do đó, bạn cũng cần xem xét lịch sử của nó. Hãy xem độ tuổi của cây đàn là bao nhiêu dựa trên số seri của nó. Đồng thời, hãy đánh giá mức độ bảo dưỡng cây đàn trước đây, dựa trên sự những yếu tố ngoại hình mà chúng ta vừa xem xét bên trên. Cuối cùng hãy hỏi nơi cung cấp xem họ có chế độ bảo hành cho cây đàn hay không. Bất kỳ một cây đàn piano cơ cũ nào cũng là một tài sản giá trị và bạn phải tốn một khoản đáng kể để mua. Do đó, đừng bao giờ quyết định mua piano cơ cũ khi bạn chưa xem xét cẩn thận.

Xem số seri để biết tuổi thọ của cây đàn

Trên đây là sáu điều quan trọng mà bạn cần xem xét lưu ý khi mua đàn piano cơ cũ. Tốt nhất, bạn hãy chọn một địa điểm cung cấp đàn piano uy tín để có thể yên tâm về chất lượng đàn. Đến với Kim Ngưu piano, bạn chắc chắn sẽ được giải đáp và tư vấn tận tình mọi thắc mắc để có thể chọn được một cây đàn tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về đàn piano cơ hoặc muốn đặt mua sản phẩm, bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận dưới đây nhé.

Facebook Instagram Youtube Google+ Top